Home / Giáo Sư Đinh Xuân Bá / TRÍ THÔNG MINH NỘI TÂM (SQ)

TRÍ THÔNG MINH NỘI TÂM (SQ)

Trí Thông minh 

Trí tuệ tâm hồn (Spiritual Intelligence, SQ) vốn ẩn chứa sẵn những điều tốt đẹp; những điều “xấu xí” trong ý thức phải được xua bỏ để dạng trí thông minh này có thể nở hoa trong nội tại bản thân. Cái “xấu xí” ấy dĩ nhiên là cái tôi giả tạo, thói quen gắn kết/phụ thuộc/bấu víu. Vì bản thân ta là tâm hồn, cho nên trí tuệ tâm hồn (trí thông minh tâm linh) chỉ có thể phát huy khi ta không gắn kết với bất kỳ ý tưởng hay quan niệm sai lệch nào về bản thân.

Suy nghĩ vốn tĩnh lặng. Tôi, tâm hồn chỉ tồn tại – là chính tôi. Chính trong trạng thái “tồn tại” này, vẻ đẹp nội tâm được nhận ra và được biết đến. Vẻ đẹp ấy là chân lý, vốn không bao giờ thay đổi, mang tính vĩnh hằng. Vẻ đẹp vĩnh cửu của bản thân là bình an, yêu thương, hân hoan, vui vẻ. Khi ta tồn tại, sống, là chính mình, thì khả năng sống, biết và làm điều đúng đắn theo cách đúng, vào đúng thời điểm, với ý định đúng sẽ phát triển.

Với nhận thức bản thân mình là một thực thể tâm linh/tâm hồn, bạn sẽ không còn nhận dạng sai lầm, bắt đầu từ cái hình dáng bạn đang trú ngụ, tiếp năng lượng, sự sống cho nó.

Dấu hiệu của người mạnh về Trí tuệ Tâm hồn:

 • Bạn có khả năng khơi dậy những nguồn lực tự nhiên từ nội tâm, đó là những thuộc tính vốn có, như: bình an, yêu thương, vui vẻ, thông thái… và sử dụng chúng theo cách đúng, vào đúng lúc với ý định đúng.
 • Bạn biết và có thể nhận ra cái tôi giả tạo hủy hoại sự thông minh, sáng suốt của bạn khi bạn đồng hóa sai lầm bản thân với “điều” gì đó.
 • Bạn biết nguyên do và những xáo trộn, nhiễu loạn trong ý thức – cảm xúc – được hình thành như thế nào; bạn có khả năng nhận diện, gọi tên mọi cảm xúc xuất hiện hôm nay từ những điều bạn gắn kết ngày hôm qua.
 • Bạn biết mỗi khi bạn gắn kết với bất cứ điều gì (thật ra chỉ là những hình ảnh trong tâm trí), dù là thoáng chốc thôi, nó cũng làm gia tăng cảm giác/cảm nhận về sự chia cách, ngừng nối kết và cô lập.
 • Bạn nhận ra bất kỳ trải nghiệm đau đớn nào từ nội tâm đều là do bạn tạm thời đánh mất mối liên hệ với bản chất thật sự của bạn, vốn là bình an. Bạn tạm thời mất khả năng xác định sức ảnh hưởng của nguồn năng lượng ý thức, để rồi lan tỏa và tạo ra sự cộng hưởng tình yêu thương.
 • Bạn chưa bao giờ ngạc nhiên hay bị sốc bởi bất kỳ sự kiện hay hoàn cảnh nào, vì bạn biết điều gì đến sẽ đến.
 • Bạn có thể thấy tại sao và bằng cách nào mà cái tôi giả tạo là “nguyên nhân thật sự” gây ra MỌI xung đột, mâu thuẫn và bất hòa giữa con người và các quốc gia. Bạn có thể áp dụng hiểu biết này theo cách đúng đắn, đúng nơi, đúng lúc để hướng dẫn người khác, theo đó bạn không bao giờ gây xung đột, bất hòa với ai.
 • Bạn không bao giờ đổ lỗi cho ai về bất kỳ chuyện gì, hoàn toàn chịu trách nhiệm cho suy nghĩ, cảm xúc và hành động của chính mình.
 • Bạn biết bạn không có gì để mất vì bạn không thể sở hữu/chiếm hữu cái gì, do vậy bạn không hề sợ hãi.
 • Bạn không còn thèm khát được thừa nhận hay chấp nhận từ người khác để cảm thấy ỔN THỎA về bản thân, hoặc cảm thấy hài lòng trong nội tâm.
 • Bạn thoát khỏi mọi lệ thuộc, ràng buộc, vì cảm nhận an toàn xuất phát từ nội tâm chứ không đến từ bên ngoài.
 • Cách duy nhất để trải rộng yêu thương và làm vững mạnh khả năng yêu thương là trao đi yêu thương, sử dụng yêu thương, trao tặng yêu thương, làm điều tốt đẹp cho mọi người.
 • Bạn xem công việc như là một nơi cho sự sáng tạo thăng hoa, như một cơ hội để tạo dựng những mối quan hệ mới, để học hỏi, trưởng thành và làm sâu sắc thêm nhận thức về bản thân, nhờ đó bạn hiểu người khác tốt hơn.
 • Bạn bước vào cuộc đời một cách nhẹ nhàng, xem đó như là một trò chơi, một cơ hội để vui chơi; song, bạn vẫn nhận ra ý nghĩa quan trọng của thời gian trong “cuộc chơi” này. Con “vi-rút tâm linh”, cái tôi giả tạo, gieo rắc sự tăm tối vào ý thức con người, và cách hiệu quả nhất để khai sáng cho mọi người là bạn giải thoát mình trước tiên. Bằng trực cảm, bạn biết năng lượng yêu thương – dạng năng lượng tiềm ẩn liên kết mọi người, không thể bị phá vỡ, không nhìn thấy được – sẽ làm nốt phần việc còn lại.

Mike George

Check Also

MẸO KHỬ MÙI TRÊN XE ÔTÔ HIỆU QUẢ.

 Cách khử mùi hôi trong xe ô tô hiệu quả Cách khử mùi hôi trong …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *