Home / Trầm Hương Việt Nam / Cách PHÁT HIỆN ra Trầm Hương

Cách PHÁT HIỆN ra Trầm Hương

ĐẶC ĐIỂM CỦA TRẦM HƯƠNG
TRÊN GÓC ĐỘ PHÁT HIN KHÔNG PHÁ HY (NONDESTRUCTIVE DETECTION)

Nếu muốn phát hiện sự có mặt của Trầm trong lõi của cây Dó Trầmkhông phá hủy cây đó thì điều đầu tiên cần biết là sự khác nhau giữa Trầm (ta gọi là phần “gỗ bệnh” của cây Dó) và phần gỗ không có Trầm (ta gọi là phần “gỗ lành” của cây Dó, nói tắt là gỗ lành).

Gỗ Lành và Trầm Hương
Gỗ Lành và Trầm Hương

Trầm (gỗ bệnh) là gỗ có nhựa (resinous wood) khác với gỗ lành như sau:

1/ Tỷ trọng (density) của Trầm lớn hơn tỷ trọng của gỗ lành. Thường thì tỷ trọng gỗ lành (khi khô) nhỏ hơn 0,3 g/cm3. Tỷ trọng của Trầm từ 0.35 g/cm3 tới 1,3 g/cm3 (nói chung tỷ trọng càng lớn thì Trầm càng có giá trị trên thị trường). Có thể sử dụng đặc tính này khi vận dụng phương pháp chụp cắt lớp (X-ray computed tomography, CT) để phát hiện không phá hủy sự tồn tại của Trầm trong lõi cây Dó Trầm, ví dụ dùng portable CT scanner.

2/ Màu sắc của Trầm thường đậm hơn màu sắc của gỗ lành. Màu của gỗ lành thường là trắng nhờ nhờ (whitish, slightly white). Màu của Trầm có thể là hơi vàng, vàng nâu, nâu, nâu xẫm, hơi đen, rất đen. Trầm có thể được xem như một khuyết tật (defect) của gỗ cây Dó. Có thể sử dụng đặc tính này và màu sắc Trầm khi thử vận dụng các phương pháp khác của nondestructive detection như: RT (radiographic testing), UT (ultrasonic testing, Phased array), PT (liquid penetrant testing), MT (magnetic particle testing), ET (eddy current testing), nói riêng có thể thử nghiên cứu các công cụ Arborsonic decay detector (xem hình 2), Shigometer (xem hình 3), Tree defect detectorContraband detector,…hoặc thử dùng các công cụ đơn giản hơn như Borescop, Decay detecting drill.

 

Phát hiện trầm hương

phát hiện trầm hương

3/ Mùi hương của Trầm. Trầm tỏa ra mùi thơm đặc trưng khi đốt. Nhưng một mùi thơm nhẹ của Trầm cũng có thể được tỏa ra nếu ta dấp nước sạch vào miếng Trầm sau đó làm ấm lên (ví dụ phơi nắng trong bọc kín). Do đó có thể tận dụng đặc tính này để thử nghiên cứu các phương pháp phát hiện không phá hủy thích hợp, ví dụ: Narcotic detection systems (các máy phát hiện ma túy) kết hợp với PT (liquid penetrant testing), hoặc sử dụng chó nghiệp vụ đã được huấn luyện nhận biết mùi Trầm (xem www.detectordog.com để có khái niệm về huấn luyện chó phát hiện ma túy).

phát hiện trầm hương

Ngòai ra, cũng nên thử vận dụng các phương pháp đo và hiện ảnh trường sinh học như: Thuật ảnh Kirlian Phép hiện ảnh trường cộng hưởng RFI. Kỹ sư điện người Nga Semyon Davidovich Kirlian cùng với vợ là Valentina năm 1939 đã khởi xướng thuật hiện ảnh một số trường sinh học như linh ảnh (aura) và hào quang (corona), xem trong hình 5 vài ảnh aura và corona của lá và bàn tay. Thuật ảnh Kirlian được tiếp tục nghiên cứu bởi Thelma Moss của UCLA (University of California at Los Angeles) và sau đó phát triển tại phương Tây, xem hình 6 về một máy chụp ảnh Kirlian.
phát hiện trầm hương

Một phương pháp khác để chụp aura, corona và phát hiện một số đặc điểm của trường sinh học là RFI (Resonant Field Imaging). Một số công cụ của RFI được nghiên cứu và chế tạo tại hãng ITEM (Innovation Technologies & Energy Medicine, 605 Ridge road, Lewisberry, PA 17339, USA) và hình như đang được nghiên cứu tại Bauman MSTU (Bauman Moscow State Technical University, #2 Baumanskaya 5, 105005, Moscow, Russia; www.bmstu.ru). Xem hình 7 vài máy RFI của ITEM.

phát hiện trầm hương

4/ Hợp chất hóa học của Trầm. Trong quá trình hình thành Trầm tự nhiên, do kết quả phản ứng tự vệ của cây Dó chống lại một số loài nấm ký sinh (parasitic fungi), một số hợp chất vốn không có trong gỗ lành nay lại có trong Trầm, một số hợp chất khác có trong gỗ lành thì không có hoặc vẫn có trong Trầm nhưng với hàm lượng nhỏ hơn.

Ví dụ, theo kết quả nghiên cứu công bố trong Journal of Essential Oil Research tháng 12/2005 của 4 nhà khoa học Ấn độ và Hà lan (Tamuli Phatik, Boruah Paran, Nath Subhan C, Leclercq Piet) thì:

Loại hợp chất thứ nhất (không có hoặc có rất ít trong gỗ lành nhưng lại có trong Trầm) là:

– Pentadecenoic acid (CAS number: 1903-03-3)

– Valerianol tức Jinkoheremol (CAS number: 94201-17-9)

– Heptanoic acid (CAS number: 111-14-8)

– Octanoic acid (CAS number: 8006-77-7)

– 10-epi-γ-eudesmol (CAS number: 1209-71-8)

– Tetradecanoic acid (CAS number: 544-63-8)

Loại hợp chất thứ hai (có trong gỗ lành nhưng vẫn có trong Trầm với hàm lượng nhỏ hơn) là:

– Hexadecanoic acid (CAS number: 57-10-3)

– Pentadecanoic acid (CAS number: 1002-64-2)

– Dodecanoic acid (CAS number: 143-07-7)

– Octadecanoic acid hoặc octadecanoate (CAS number: 85404-83-7)

– Linoleic acid (không có trong Trầm, CAS number: 60-33-3)

– Tridecanoic acid (không có trong Trầm, CAS number: 638-53-9)

Chi tiết hơn xin xem hình. Tuy nhiên các hợp chất nói trên không phản ánh đầy đủ thành phần hóa học của Trầm vì chỉ dựa trên một cá thể của cây Dó thuộc loài Aquilaria malaccensis Lam. Thành phần hóa học này lại phụ thuộc vào loài Dó. Vì vậy cần nghiên cứu chi tiết các bảng phân tích hóa học do SECOIN thực hiện trên một số loài khác nhau sau đây:

– Chemical Composition of Agarwood Oil Cvh1: www.scribd.com/doc/23705040 (Aquilaria crassna)

– Chemical Composition of Agarwood Oil Fi1: www.scribd.com/doc/23705420

phát hiện trầm hương

5/ Nấm ký sinh. Ở mảnh Trầm đang có tại cây Dó sống thường tìm được một số nấm ký sinh. Ví dụ, tại Việt nam người ta đã tìm thấy các nấm ký sinh Ascomyota, Basidiomycota, Deuteromycota, Penicillium Citrinum, Fusarium oxysporum có tại các mảnh Trầm của cây Dó đang sống. Vậy việc có mặt các nấm ký sinh này cũng có thể là một căn cứ cho việc chọn phương pháp phát hiện Trầm không phá hủy. Để có thêm thông tin về các nấm ký sinh tìm thấy tại Việt nam, Indonesia, Thái Lan và Ấn độ…

– GS.TS Đinh Xuân Bá

Check Also

14 LỢI ÍCH CỦA YOGA ĐỐI VỚI CƠ THỂ.

Yoga được biết đến như “phép màu” giúp kéo dài vẻ đẹp thanh xuân và …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *